Mô hình “Vườn rau em chăm” của tập thể học sinh Trường tiểu học Dịch Vọng B (Hà Nội).

10 loại A, 15 loại B và 12 loại C là các mô hình tiêu biểu vừa được trao giải tại “Chương trình bình chọn mô hình tiêu biểu về bảo vệ thiên nhiên – môi trường trong học đường 2018” (G.E.P), khu vực phía bắc. 37 mô hình được khen thưởng này là những công trình sáng tạo có ý nghĩa thiết thực không chỉ ở học đường mà còn có sức lan tỏa ra cộng đồng dân cư.

Theo Hội Bảo vệ thiên nhiên & Môi trường Việt Nam, đây là lần đầu giải thưởng được trao nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh (HS), giáo viên các nhà trường trong việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường, góp phần xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp.

Bình chọn trực tuyến là một trong những hoạt động sôi nổi nhất không chỉ đến từ phụ huynh HS mà còn nhận được sự theo dõi, ủng hộ của nhiều độc giả, những người đã theo sát chương trình từ những ngày đầu. Ngoài ra, kênh bình chọn (trang fanpage của cuộc thi) cũng nhận được nhiều ý kiến bình luận, chia sẻ từ cộng đồng. Điều này thể hiện sức hút của cuộc bình chọn trực tuyến nói riêng và của chương trình nói chung.

Mô hình “Trồng – Chăm sóc – Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên” của Trường tiểu học Xuân Đỉnh xây dựng từ tâm huyết của cô, thầy và trò đã nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ và yêu thích. Mô hình này kết hợp giữa việc tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường với các hoạt động chăm sóc cây xanh ngay tại trường học. Theo đó, sân trường được phủ xanh các bóng cây cổ thụ và nhiều loài hoa. Từ hoa ban của núi rừng Tây Bắc tới hoa bàng vuông của quần đảo Trường Sa… Tất cả tạo nên một trường học xanh, thân thiện môi trường.

Nếu mô hình “Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm, sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn – thân thiện” của Trường mầm non Xuân La với hình ảnh cô và trò đi dưới hàng cây xanh mát được nhiều người “thả tim” thì mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện – Thông điệp xanh cho hành tinh khỏe” của Trường tiểu học Thượng Thanh lại được nhiều người “like mạnh” vì hình ảnh những khóm hoa tươi mát đặt ven lối vào nhà vệ sinh giúp các bạn nhỏ thấy phấn chấn và thoải mái hơn mỗi khi bước vào khu vực này.

Phát biểu ý kiến tại lễ trao giải, ông Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên & Môi trường Việt Nam nhấn mạnh, chương trình nhằm tuyên truyền về việc nâng cao nhận thức cho các em nhỏ về môi trường, biến đổi khí hậu, giúp các em hiểu tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe con người, cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó là sự cổ vũ tinh thần, biểu dương, ghi nhận những hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn của các em, các trường học trong việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường cũng như tìm kiếm và từng bước xây dựng những mô hình tiêu biểu để nghiên cứu, áp dụng rộng rãi ra cộng đồng, xã hội.

Ông Trần Văn Miều, Trưởng Ban tổ chức cho biết, chương trình bình chọn được phát động từ tháng 9-2018 tại các trường mầm non, tiểu học và THCS trên cả nước. Tại khu vực phía bắc, Ban tổ chức đã nhận được 301 mô hình của giáo viên, HS thuộc 250 trường học gửi về tham dự. Theo đánh giá, nhiều mô hình có chủ đề phong phú, đa dạng, thể hiện sự sáng tạo và được chia thành nhiều nhóm như hoạt động bảo vệ thiên nhiên, môi trường, tái chế sử dụng nguyên vật liệu từ phế thải, thu gom rác thải cung cấp phân hữu cơ vi sinh, trồng, chăm sóc bảo vệ cây xanh, vườn rau củ quả, tái sử dụng nước thải. Một số mô hình khác lại thể hiện mong muốn của HS muốn có được ngôi trường xanh, thân thiện với môi trường; có câu lạc bộ khoa học, vườn thông minh, góc sinh hoạt cộng đồng…

“Các mô hình đều được lấy ý tưởng và xây dựng từ chính các em với sự hỗ trợ, định hướng của các thầy, cô giáo. Trong số 10 mô hình giải A, có sáu mô hình là của các trường học trên địa bàn TP Hà Nội. Các mô hình đạt giải A sẽ được xem xét để tài trợ kinh phí phát triển, nhân rộng”, ông Miều cho biết.

Trong khuôn khổ của chương trình, Ban tổ chức đã có cuộc triển lãm tranh, ảnh về các mô hình bảo vệ thiên nhiên, môi trường trong trường học tiêu biểu như mô hình trồng hoa tại Trường mầm non Tràng An, mô hình trồng rau tại Trường mầm non Mai Dịch, mô hình “Vườn rau em chăm” tại Trường tiểu học Dịch Vọng B. Dự kiến, lễ công bố và trao giải “Chương trình bình chọn mô hình tiêu biểu về bảo vệ thiên nhiên – môi trường trong học đường 2018” khu vực phía nam sẽ diễn ra vào tháng 5 và khu vực miền trung – Tây Nguyên sẽ diễn ra vào tháng 10.

 

Báo Nhân dân